หน้าแรกที่เที่ยววัด เที่ยววัดในเชียงใหม่

วัด เที่ยววัดในเชียงใหม่

อีกหลายเรื่องในหมวดหมู่นี้

วัดพระธาตุดอยสะเก็ด พระอารามหลวง

ท็อปเชียงใหม่จะพาไปชมวัดใหญ่นอกเมือง ที่มีตำนานเรื่องราวมากมายอีกแห่งหนึ่งในอำเภอดอยสะเก็ด วัดพระธาตุดอยสะเก็ด ตั้งอยู่บนเขาสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล หากขับรถมาจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 25 นาทีก็ถึงแล้วครับ วัดพระธาตุดอยสะเก็ด ตั้งอยู่ใกล้แหล่งชุมชนด้านล่างวัดติดกับตลาดมีผู้คนมากมายในเมืองเก่าแห่งนี้ จากตลาดสดดอยสะเก็ด...

วัดกฤษณา(ดอยยาว) สันกำแพง

วัดกฤษณาดอยยาว ตั้งอยู่ริมถนนสาย 1147 ทางเดียวกับไปวัดป่าตึง หลวงปู่หล้า  อยู่ในแหล่งชุมชนรอบวัดเป็นบ้านเรือน ของชาวบ้าน...

เที่ยวชม วัดแช่ช้าง (ป่าไผ่)

พญามงคลหัตถี วันนี้ท็อปเชียงใหม่พาไปเที่ยวชม วัดแช่ช้าง ป่าไผ่ ในอำเภอสันกำแพงเชียงใหม่ครับ วัดแช่ช้าง อยู่ในแหล่งชุมชนบ้านป่าไผ่  ตั้งอยู่บนสองฝั่งลำน้ำแม่ออน วัดแช่ช้างตั้งขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2365 ...

ลอดต้นโพธิ์แฝด สะเดาะเคราะห์เสริมบารมี ที่วัดบ้านมอญ

นับว่าเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ทำให้เกิดต้นโพธิ์แฝด ภายในวัดบ้านมอญ ตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่  ทำให้เกิดกิจกรรมสร้างความสะบายใจด้วยการลอดต้นโพธิ์แฝดที่มีลักษณะพิงกัน ตรงกลางจะเป็นซุ้มให้ลอดไปได้ เพื่อดวงสะเดาะเคราะห์ เสริมบารมี...

เที่ยวชมวัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน (วัดบ้านเด่น) วัดสวยแปลกตา

  ความศรัทธาของเหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชนที่มีศาสนาพุทธ ซึ่งเป็นศาสนาประจำชาติไทย ยังคงเหนียวแน่นจากอดีตสู่ปัจจุบัน และยังคงเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อย ๆ ก่อให้เกิดสถาปัตยกรรมและสิ่งก่อสร้างทางศาสนาขึ้นมากมาย และทริปนี้...

หลวงปู่ครูบาน้อย วัดบ้านปง อำเภอแม่แตง

วัดบ้านปงเป็นวัดที่ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านปง รอบๆ วัดเป็นหมู่บ้าน มีบ้านเรือนหลายหลังดูเรียบง่าย มีร้านค้า ร้านอาหารอยู่ในบริเวณนี้ และวัดบ้านปงเป็นวัดที่อยู่ใกล้กับวัดบ้านเด่นสะหลี ศรีเมืองแกน เดินทางต่อเพียงอีก...

กราบหลวงปู่สังข์ สังกิจโจ วัดป่าอาจารย์ตื้อ

หลวงปู่สังข์ สังกิจโจ ท็อปเชียงใหม่พาไปเยี่ยมชมวัดป่าอาจารย์ตื้อ และกราบไหว้เจ้าอาวาสหลวงปู่สังข์ สังกิจโจ พระมหาเถราจารย์ที่มีฤทธิ์มากอีกองค์หนึ่งในอำเภอแม่แตง พระผู้เป็นแบบอย่างที่ดีในการดำเนินชีวิต ผู้มีจิตใจเเจ่มใส  หลวงปู่สังข์ท่านเป็นผู้เมตตากับทุกคนๆ ที่เข้าหาท่าน ภายนอกของท่านดูเคร่งขรึมและสำรวมแต่ท่านเป็นพระใจดี...

เที่ยววัดพระพุทธบาทสี่รอย

ซุ้มประตูวัดพระบาทสี่รอย พระพุทธบาทสี่รอย ท็อปเชียงใหม่พาไปชมวัดพระพุทธบาทสี่รอย พระอาราม สถานที่นี้คือความมหัศจรรย์ทางพระพุทธศาสนา ที่มีรอยพระพุทธบาทประทับซ้อนกันถึงสี่รอยบนแท่นหินขนาดใหญ่ โดยมีรอยพระบาทที่ใหญ่ที่สุดและเล็กตามลำดับ ซึ่งเป็นรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้าทั้งสี่พระองค์ที่ล่วงลับมาแล้วในภัทรกัลป์นี้ คือ  1.พระพุทธเจ้ากกุสันธะรอยใหญ่สุด 2.พระพุทธเจ้าโกนาคมนะรอยที่ใหญ่อันดับ2 3.พระพุทธเจ้ากัสสปะรอยใหญ่อันดับ3 4.รอยเล็กที่สุดของพระโคตมพุทธเจ้า(พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน) สถานที่ตั้งพระบาทสี่รอย...

หลวงพ่อเปลี่ยน วัดอรัญญวิเวก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

  พระประธานในวิหาร วัดอรัญญวิเวก วัดอรัญวิเวกนี้ตั้งอยู่ในป่าที่ร่มรื่น อาณาเขตกว้างขวาง แต่ที่สังเกตุได้คือความสะอาดภายในวัด ไม่ว่าจะเดินไปทางไหน ก็มีการเก็บกวาดใบไม้ได้อย่างเตียนโล่ง สมกับเป็นวัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการปฎิบัติธรรมอย่างเคร่งครัดจริงๆ...

วัดสันคอกช้าง พระเจ้าตนหลวง (พระพุทธสันติปารังกรฯ)

วันนี้มีท็อปเชียงใหม่ มีโอกาสได้ไปไหว้บูชาพระเจ้าตนหลวง ที่วัดสันคอกช้าง คนท้องถิ่นเรียกว่าวัดพระเจ้าต๋นหลวง แปลว่า พระพุทธรูปองค์ใหญ่  ในสมัยที่ครูบาอินถา เป็นเจ้าอาวาส วัดสันคอกช้างนี้มีความเจริญรุ่งเรืองยิ่งนัก...

วัดฟ้าหลั่ง พระธาตุเจดีย์ดอยหล่อ เชียงใหม่

เมื่อขับรถไปเที่ยวตามเส้นทางเชียงใหม่-ดอยอินทนนท์ ในระหว่างทางที่อำเภอดอยหล่อ เราก็จะเห็นซุ้มประตูโขงอีกฟากของถนน ลวดลายชวนดึงดูดสายตาให้หันไปมอง ซุ้มประตูที่ว่านี้ก็คือซุ้มประตูของวัดฟ้าหลั่ง ที่มีพระบรมสารีริกธาตุ ไว้ให้กราบไหว้ครับ อุโบสถในวัดฟ้าหลั่ง ภายในวัดฟ้าหลั่ง นั้นเงียบสงัด มากๆ...

วัดหนองก๋าย พระประธานศักดิ์สิทธิ์ อายุ กว่า 1,300 ปี แม่แตง เชียงใหม่

พระประธานศักดิ์สิทธิ์ อายุ กว่า 1,300 ปี หากใครก็ตามที่มีโอกาสไปสักการะพระบาทสี่รอยกันแล้ว ในระหว่างทางจะเห็นป้าย  พระประธานศักดิ์สิทธิ์ อายุ กว่า...

วัดป่าตึง หลวงปู่หล้าตาทิพย์ อัศจรรย์สังขารไม่เน่าเปื่อย

วัดป่าตึงเป็นวัดที่หลวงปู่หล้าเคยเป็นเจ้าอาวาสอยู่ในสมัยก่อน จนกระทั้งท่านละสังขารในปี พ.ศ.2536  จนถึงตอนนี้ก็ล่วงเลยมากว่า 20 ปี ชื่อเสียงของหลวงปู่หล้า เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปก็เนื่องด้วยท่านเป็นพระที่ประพฤติปฏิบัติตนอยู่ในหลักศีลธรรมอันงดงามตลอดเวลา มีความเมตตาต่อทุกๆ...

วัดป่าเจริญธรรม อำเภอสันป่าตอง

ท็อปเชียงใหม่ได้มีโอกาสไปเที่ยวซื้อของที่ กาดงัววันเสาร์ จากนั้นขากลับเข้าเมือง จึงแวะสักการะพระนอนที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ที่วัดป่าเจริญธรรม อยู่ใกล้ๆ กับกาดงัวนี้เลยครับ...

วัดดอยแม่ปั๋ง หลวงปู่แหวน สุจิณโณ

วัดดอยแม่ปั๋ง อยู่ในระหว่างทางไปอำเภอพร้าว เป็นวัดที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ศรัทธาอย่างมาก วัดดอยแม่ปั๋ง ชื่ออาจไม่ค่อยคุ้นหูคนต่างจังหวัด แต่ถ้าหากเอ่ยถึง หลวงปู่แหวน สุจิณโณ แล้วล่ะก็...

อัพเดทเรื่องล่าสุด

รถตู้เชียงใหม่