หน้าแรกประเพณีและวัฒนธรรม

ประเพณีและวัฒนธรรม

อีกหลายเรื่องในหมวดหมู่นี้

ประเพณียี่เป็ง ล้านนา

ทุกครั้งที่เทศกาลลอยกระทงมาถึง นักท่องเที่ยวทุกชาติในจังหวัดเชียงใหม่ จะถูกห้อมล้อมไปด้วยบรรยากาศสไตล์ล้านนาอย่างแท้จริง ทั้ง แสง สี เสียง ไม่เว้นแม้แต่กลิ่น กลิ่นในที่นี้...

ประเพณีตานก๋วยสลาก

ประเพณีตานก๋วยสลากหรือสลากภัตนี้เป็นประเพณีที่ชาวล้านนาแสดงความระลึกถึงบรรพบุรุษญาติมิตรผู้ล่วงลับไปแล้วด้วยการทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ผ่านสิ่งที่เรียกว่า ก๋วยสลาก ก๋วยสลาก สานจากไม้ไผ่เป็นรูปทรงกระบอก (ชะลอม) ข้างในกรุด้านข้างด้วยใบตอง สำหรับบรรจุข้าวสาร อาหารแห้ง ผลหมากรากไม้ ของใช้จำเป็น...

ประเพณีสงกรานต์

วันสงกรานต์เป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยมาแต่โบราณก่อนที่จะมีการประกาศวันขึ้นปีใหม่แบบสากล ในขณะที่ชาวต่างชาติต่างรู้จักวันสงกรานต์ในฐานะของการละเล่นสาดน้ำคลายร้อนที่โด่งดังไปทั่วโลก คำว่าสงกรานต์นั้น แปลว่า ก้าวขึ้น เปลี่ยนผ่าน หรือย่างขึ้น ซึ่งตรงกับทางโหราศาสตร์ที่ว่า วันสงกรานต์จะเป็นช่วงเวลาที่พระอาทิตย์เคลื่อนจากราศีมีนเข้าสู่ราศีเมษ ซึ่งตรงกับวันที่...

ประเพณีแห่เทียนพรรษา

ประเพณีแห่เทียนพรรษา  ก่อนถึงวันเข้าพรรรษา (วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี )...

การบูชาเทียน

ความเชื่อของชาวล้านนาเกี่ยวกับเทียนบูชา ความเชื่อ เป็นความยึดถือของทุกคนทุกรุ่นทุกสมัย  ซึ่งจะเกิดจากสิ่งที่มีอำนาจเหนือมนุษย์ เหนือธรรมชาติ เช่น อำนาจของดินฟ้า ภัยจากธรรมชาติ  หรือเหตุการณ์ที่มนุษย์ไม่อาจรู้สาเหตุว่าเกิดจากอะไรจึงเกิดความรู้สึกยอมรับ  นับถือ...

ประเพณีแห่ไม้ค้ำโพธิ์ และประวัติความเป็นมาไม้ค้ำสะหลี (ไม้ค้ำสรีมหาโพธิ์)

นับว่าเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของทางจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะที่อำเภอจอมทอง ทุกๆ ปี  ในวันแห่ไม้ค้ำสะหลี ชาวจอมทองไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนต่างก็จะพากันกลับบ้านมารดน้ำดำหัวบุพการีและร่วมกันแห่ไม้ค้ำสะหลี  มายังวัดพระธาตุศรีจอมทองฯ กันอย่างเนืองแน่น  เพื่อนำง่ามไม้ที่ตัดมาค้ำต้นโพธิ์ต้นที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้...

ประเพณีบูชาอินทขิลและตำนานอินทขิล

ประเพณีบูชาเสาอินทขิล เสาหลักเมืองเชียงใหม่ ที่จัดขึ้นภายในวัดเจดีย์หลวงเป็นประจำทุกปี ภาพที่เห็นภายในวัดจะเต็มไปด้วยการถวายดอกไม้จากประชาชน คนเฒ่าแก่ หนุ่มสาว เพื่อเป็นการแสดงความเคารพบูชาแก่เสาอินทขิล บรรยากาศโดยรอบแม้จะวุ่นวายเพราะปริมาณคนที่มาร่วมงาน แต่พานใส่ดอกไม้ก็มีเพียงพอให้เรา...

ประเพณีวันเข้าพรรษา

วันเข้าพรรษา คือช่วงเวลาที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงบัญญัติห้ามมิให้สงฆ์จาริก ค้างแรมตามสถานที่ต่างๆ เป็นเวลา ๓ เดือนในช่วงฤดูฝน เว้นแต่มีกิจจำเป็น โดยเริ่มตั้งแต่ วันแรม...

อัพเดทเรื่องล่าสุด

รถตู้เชียงใหม่