หน้าแรกที่เที่ยวเที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่ ซู อะควาเรียม (The Chiang Mai Zoo Aquarium)

เที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่ ซู อะควาเรียม (The Chiang Mai Zoo Aquarium)

ท็อปเชียงใหม่พาไปชมอุโมงค์ใต้น้ำที่กว้างและยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความภาคภูมิใจของคนเชียงใหม่ พาไปเที่ยวที่ ซู อะควาเรียม (The Chiang Mai Zoo Aquarium) ที่ตั้งอยู่ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลท์แห่งหนึ่งของเมืองไทย อุโมงค์ใต้น้ำยักษ์นี้ยังได้มาตรฐานระดับสากล อีกด้วยนะครับ นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ต่างพากันมาชมกันอย่างคึกคักทุกวัน


ความน่ารักของลูกปลาฉลามกบมาฝากจร้า

ซู อะควาเรียม หรือ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเชียงใหม่ อุโมงค์นี้มีลักษณะเป็นอะคริลิค นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับสิ่งมีชิวิตแห่งโลกใต้น้ำในมุมกว้าง 360 องศา ภายในแบ่งออกเป็น 7 โซนด้วยกัน จัดแสดงระบบนิเวศน์สัตว์น้ำจืดและสัตว์ทะเลที่โดดเด่น เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เรียนรู้และเข้ามาสังเกตกันอย่างใกล้ชิด แบ่งออกเป็นการจัดแสดงสัตว์น้ำ และภาพถ่าย

ซีแอปเปิ้ล “ซีแอปเปิ้ล “เป็นชื่อสามัญของปลิงทะเลที่มีสีสันสวยสดงดงาม อยู่ในชั้น Paracucumaria และPseudocolochirus 

ส่วนการแสดงสัตว์น้ำ แบ่งออกเป็น 6 โซน ได้แก่

Zone 1 สำรวจลุ่มน้ำในป่าลึก

•ภูเขาในป่าลึก เรียนรู้แหล่งกำเนิดและระบบนิเวศของต้นน้ำ  ความสำคัญของป่าต่อสายน้ำ การอนุรักษ์น้ำของคนต้นน้ำ  และพันธุ์สัตว์น้ำจากแหล่งกำเนิดต้นน้ำ ชมความงามของปูราชินี ราชินีแห่งปูน้ำจืด และกุ้งน้ำตก กุ้งที่เดินขบวนเพื่อไปวางไข่บนต้นน้ำในฤดูน้ำหลาก

•พื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำ การเดินทางของสายน้ำตั้งแต่ต้นสายไปจนถึงปลายสาย ก่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ และความมหัศจรรย์แห่งระบบนิเวศน์ของสายน้ำและพันธุ์สัตว์น้ำหายากบริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำสายหลักของไทย เส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงหลายชีวิตในแต่ละภูมิภาค ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำโขงและแม่น้ำสาละวิน พบกับปลาไหลสะแงะ ปลาไหลยักษ์ที่มีวงจรชีวิตอันน่าพิศวง, ปลาเสือตอ ราชสีห์แห่งสายน้ำผู้สง่างาม, ปลาก้างพระร่วง ปลาที่มีลำตัวใสที่สุดในโลก และความสวยงามของพรรณไม้น้ำนานาชนิด

•ป่าชุ่มน้ำ ส่วนจัดแสดงป่าชุมน้ำ ศูนย์รวมแห่งวัฒนธรรมและอารยะธรรม สะท้อนให้เห็นถึงอารยะธรรมของชนเผ่าโบราณ พร้อมรวบรวมพันธุ์ปลาน้ำจืดกว่า 20 สายพันธุ์ ที่มีแหล่งกำเนิดจากลุ่มน้ำอเมซอน เช่น ปลามังกร หรืออโรวาน่า ปลากลดหางแดง ปลาดุกหนามเออร์วิน ตลอดจนสัตว์น้ำหายากจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างปลาหนวดพราหมณ์ ที่ปัจจุบันสูญพันธ์ไปแล้วจากแหล่งน้ำธรรมชาติ

•โฉมงามกับเหล่าอสูร ธรรมชาติสร้างสรรค์ความสวยงามและรูปร่างแบบพิเศษให้กับสัตว์น้ำ เพื่อให้เข้ากับการดำรงชีวิตตามสภาพแวดล้อมของมัน พบกับ แอกโซลอทหรือหมาน้ำ บางคนเรียกว่า ปลามีขา ซาลาเมนเดอร์ที่อาศัยอยู่ในน้ำตลอดชีวิต สุดยอดมหัศจรรย์แห่งร่างกาย ที่สามารถงอกใหม่ได้ตลอดเวลา, ปลาดาบลาว มีดดาบมีชีวิต ปลาหายากใกล้สูญพันธุ์จากแม่น้ำโขง

Zone 2 สัตว์ประหลาดนักล่า

•ถ้ำขนาดใหญ่ ที่ถือได้ว่าเป็นส่วนจัดแสดงสัตว์เลื้อยคลานในร่มที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พบแมงมุมทารันทูรา กบต้นไม้ตาแดง ตะกอง กิ้งก่าคาเมเลียน หรือแม้แต่กบชะง่อนผาเขียว กบหายาก ซึ่งสามารถพบได้เฉพาะภาคเหนือและภาคใต้ของประเทศไทยเท่านั้น โดยพันธุ์ที่จัดแสดงนี้สามารถพบได้เฉพาะพื้นที่บริเวณดอยอินทนนท์ ดอยสุเทพ และพื้นที่ใกล้เคียงเท่านั้น

Zone 3 สำรวจห้วงมหาสมุทร

•ความหลงใหลแห่งชายหาด  มหัศจรรย์มนต์เสน่ห์อันลึกลับแห่งชายฝั่ง เขตแดนที่เปรียบเสมือนสะพานเชื่อมระหว่างแผ่นดินกับผืนน้ำเช่น ปลาโฉมงาม ปลานวลจันทร์ทะเล ปลาไหลสวน ปลาไหลริบบิ้น แมงกะพรุนหัวคว่ำที่หาดูได้ยาก ปลาฉลามกบและไข่ฉลามกบ ซึ่งถือเป็นความลงตัวทางธรรมชาติ ที่ก่อกำเนิด ลูกฉลามกบตัวน้อย กว่า 100 ชีวิต ในท้องทะเลบนยอดดอยแห่งนี้

•สีสันแห่งท้องทะเล สีสันและความงามที่ธรรมชาติสรรสร้างขึ้นอย่างลงตัวของหมู่ปะการัง  ดอกไม้ทะเล  และเหล่าปลาตัวน้อย นานาชนิด  เช่น ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร  มาพร้อมกับดาราดังจากภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง “Finding Nemo”  ที่เด็กๆรู้จักกันดีในชื่อ  “ปลานีโม”

•บ่อสัมผัสและให้อาหาร เปิดประสบการณ์ใหม่ไปกับโซนที่คุณสามารถสัมผัสสัตว์ทะเลชนิดต่างๆได้แบบแนบเนื้อ เช่น ดาวทะเล ปลิงทะเล และ เป็น โซนที่จะทำให้คุณตื่นเต้นไปกับการให้อาหารปลากระเบนจมูกวัวและฉลามเสือดาวที่แสนเชื่องและขี้เล่น

•ชีวิตฉันเป็นความลับ ความมหัศจรรย์ของเหล่าสิ่งมีชีวิตน้อยใหญ่ มนต์เสน่ห์แห่งความลึกลับ น่าค้นหา กับแง่มุมของวิถีชีวิตสัตว์น้ำ ที่อาจไม่เคยพบมาก่อน สัมผัสการจัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลหายาก หลากหลายสายพันธุ์ อาทิ หอยงวงช้าง ต้นกำเนิดเรือดำน้ำลำแรกของโลก เม่นแต่งตัว เม่นตัวน้อยที่ชอบการแต่งตัวเป็นชีวิตจิตใจ ปลาแมงป่อง หรือแม้แต่ปลากบ ที่สามารถซ่อนตัวได้อย่างกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ตลอดจนม้าน้ำผู้ที่มีฉายาว่า พ่อผู้ยิ่งใหญ่ สามารถที่จะเรียนรู้และรู้จักพวกเค้าได้ในโซนนี้

Zone 4 ความลึกลับใต้ลุ่มน้ำ

อุโมงค์น้ำจืด ความยาว 66.5 เมตร จำลองวิถีชีวิตใต้ลุ่มน้ำโขง พร้อมพันธุ์ปลาน้ำจืดหายากจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นปลาช่อนยักษ์อเมซอน ขนาดใหญ่ถึง 2.5 เมตร กระเบนเจ้าพระยา กระเบนน้ำจืดขนาดใหญ่ ปลาเทพาจากแม่น้ำเจ้าพระยา ปลากราย ปลาสวายเผือก ปลากระโห้ รวมถึงปลาบึก “ยักษ์ใหญ่แห่งลำน้ำโขง”

Zone 5  ความอัศจรรย์อันน่าพิศวง

•ปลาอันตรายใต้ท้องทะเลตื่นตาไปกับเหล่าหมู่ปลามีพิษอันตรายทั้งหลาย ที่จะทำให้คุณตะลึงไปกับความร้ายกาจของพวกเขา ปลาไหลมอเร่ย์ยักษ์กับฟันที่คมกริบ ปลาปักเป้ายักษ์ที่เวลาพองตัวจะมีหนามที่แหลมคมอย่างมาก และปลาดุกทะเลที่มีหนวดอันแสนสวยงาม

•โลกของแมงกะพรุน ชมความสวยงามของแมงกะพรุนหลากหลายสายพันธ์ที่หาชมได้ยาก ภายในตู้พาโนราม่าขนาดใหญ่และตู้แสดงแมงกะพรุนในรูปแบบเรือดำน้ำที่ไม่เหมือนใคร พบกับแมงกะพรุนวงเดือนที่มีลำตัวโปร่งใส มีต่อมเพศเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี่ยวเป็นที่มาของชื่อ แมงกะพรุนวงเดือน และแมงกะพรุนหัวคว่ำลำตัวมีสีสันคล้ายกับสาหร่าย นอกจากนี้ยังมีอีกหลายหลายสายพันธุ์ที่นำมาจัดแสดง

Zone 6 โลกสีครามใต้ท้องทะเล

อุโมงค์น้ำทะเล  ความยาว 66.5 เมตร  บอกเล่าเรื่องราวชีวิตใต้ทะเล  ที่น่าอัศจรรย์ใจ  การดำรงชีวิตอยู่ร่วมกันของฝูงปลาสวยงาม และ นักล่าอย่าง  ฉลามครีบขาว  ฉลามเทา  และฉลามขี้เซาซึ่งมีขนาดยาวกว่า 3 เมตร กับเหล่าฝูงปลาหมอทะเล  อีกทั้งกระเบนนก  ที่ได้ชื่อว่าวิหกแห่งท้องทะเล  และ เหล่ากระเบน นา นา ชนิด  ในพื้นที่จัดแสดงที่จำลองระบบนิเวศใต้ทะเล เช่นระบบนิเวศน์แนวปะการัง  ระบบนิเวศน์แนวสาหร่ายทะเล  และระบบนิเวศน์น้ำลึกไว้อย่างลงตัว

เชียงใหม่ ซู อะควาเรียม (The Chiang Mai Zoo Aquarium) รวบรวมเอาพันธุ์สัตว์น้ำจืดและน้ำเค็ม รวมถึงสัตว์ที่แปลกและหาชมได้ยากจากต่างถิ่น มาไว้รวมกัน โดยมีแรงบันดาลใจมาจากลุ่มน้ำโขง ที่เปรียบได้กับอุทยานสัตว์น้ำที่ยิ่งใหญ่ และมีความหลากหลายทางสายพันธุ์สัตว์น้ำ เนื่องจากเป็นสายน้ำหลักที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนนับล้านของ 6 ประเทศในดินแดนแถบนี้

ความสลับซับซ้อนของระบบนิเวศน์ในแม่น้ำโขง ซึ่งมีสัตว์น้ำกว่า 2,000 สายพันธุ์ จึงกลายเป็นสัญลักษณ์แห่ง ความหลากหลายทางชีวภาพที่พิพิธภัณฑ์โลกใต้น้ำเชียงใหม่ยึดถือเป็นต้นแบบ ผู้ที่มาเที่ยวชมจะได้เพลินตากับสิ่งมีชีวิตนับพัน ซึ่งเป็นสัตว์น้ำหายากจากทั่วทุกมุมโลก ที่มาอาศัยอยู่ร่วมกัน และได้รับการเอาใจใส่เป็นอย่างดีจากผู้ดูแลภายในอุทยานโลกใต้น้ำบนยอดดอย – อาณาจักรสวรรค์บนดินแห่งนี้

นอกเหนือจากเสน่ห์แห่งความงามของทิวทัศน์โดยรอบ เชียงใหม่ ซู อควาเรียม ยังเป็นศูนย์การศึกษา วิจัย พันธุ์สัตว์น้ำ และทดลองเกี่ยวกับชีววิทยาทางทะเลทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และภูมิภาคอื่นทั่วโลกทางพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ สวนสัตว์เชียงใหม่ ยังตั้งเป้าที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก มาสัมผัสความสุภาพอ่อนโยน และความโอบอ้อมอารีของชาวเมืองเชียงใหม่ด้วยตนเอง

ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ที่รวบรวมเอาสายพันธุ์สัตว์น้ำ ไว้มากมาย 250 สายพันธุ์ ทั้งน้ำจืด อาทิ ช่อนยักษ์อะเมซอล ยักษ์ใหญ่แห่งท้องน้ำ ปลาบึกจากลุ่มแม่น้ำโขง และน้ำเค็ม อาทิ ปลาฉลามครีบขาว ครีบดำ และฉลามขี้เฉา ยักษ์ใหญ่น้ำหนักกว่า 300 กิโลกรัม อุโมงค์ปลาใต้น้ำ ที่ยาวที่สุดในโลก ถึง 133 เมตร

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่มาจะได้เปิดประสบการณ์โลกใต้น้ำ กับกิจกรรมดีๆ มากมาย อาทิ

1. กิจกรรมดำดิ่งสำรวจโลกใต้น้ำ มีทั้งแบบ Snorkeling และ Scuba เป็นที่แรกที่นักท่องเที่ยวสามารถ มาดำน้ำทะเลบนยอดดอย

2. กิจกรรมให้อาหารปลากระเบนจมูกวัว ซึ่งเป็นกระเบนที่หาชมได้ยาก และจัดแสดงที่เชียงใหม่ ซู อควาเรียม เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย

ค่าบัตรเข้าชม

รายการ ราคา(บาท)
เด็กไทย /ต่างชาติ ผู้ใหญ่ไทย / ต่างชาติ
ราคาบัตรเข้าชมเชียงใหม่ ซู อควาเรียม รวมค่าเข้าชมสวนสัตว์ ๑๙๐ / 390 ๒๙๐ / 520

กิจกรรมต่างๆ

รายการ
ราคา(บาท)
เด็กไทย /ต่างชาติ ผู้ใหญ่ไทย /ต่างชาติ
ราคากิจกรรมดำผิวน้ำ Snorkeling ๑,๐๐๐ ๑,๐๐๐
ราคากิจกรรมlสำรวจโลกใต้น้ำ Scuba ๔,๒๙๐ ๔,๒๙๐
ราคากิจกรรมปลาคราฟดูดนม ๒๐ ๒๐
ราคากิจกรรมบอลน้ำ ๙๐ ๙๐
ราคากิจกรรมให้อาหารปลาหน้าอควาเรียม ๑๐ ๑๐
ราคากิจกรรมจักรยานน้ำ 15 นาที ๖๐ ๖๐
ราคากิจกรรมจักรยานน้ำ 30 นาที ๙๐ ๙๐

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

100 ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200 โทร. 053-893-111, 053-893-013-4

ขอขอบคุณข้อมูลจาก FB: Chiangmai Zoo Aquarium

การเดินทาง

โดยรถยนต์ส่วนตัว เมื่อท่านมาถึง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ขับรถมาตามถนนห้วยแก้ว ผ่านมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สวนสัตว์เชียงใหม่จะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ซึ่งติดกับทางขึ้นดอยสุเทพ

นั่งรถแดง จากตัวเมืองคนละ 20-40 บาท ง่ายสะดวกดีครับ


ติดต่อเช่ารถพร้อมคนขับ/ซื้อสินค้า/โฆษณาข่าวสาร
Add friend ที่ @topcm
เพิ่มเพื่อน
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisment -