สถานที่สำคัญในเชียงใหม่www.topchiangmai.com > จังหวัดเชียงใหม่ >น้ำพุร้อนสันกำแพง/ 

น้ำพุร้อนสันกำแพง/

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

น้ำพุร้อนสันกำแพงเป็นมหัศจรรย์ธรรมชาติที่มาจากความเปลี่ยนแปลงจากใต้พื้นโลกก่อกำเนิดน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิถึง 100 องศาเซลเซียส น้ำร้อนอันเดือดพล่านพุ่งขึ้นจากใต้พื้นพิภพสู่ท้องฟ้าสูงถึง 30 เมตร เป็นธรรมชาติที่น่าทึ่งเป็นอย่างมาก

นอกจากนั้นน้ำร้อนธรรมชาติยังสามารถต้มไข่ให้สุกได้และอร่อยอีกด้วย อีกทั้งยังเป็นน้ำแร่ธรรมชาติ ที่ใช้ในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อรักษาโรคผิวหนัง ภายในบริเวณน้ำพุร้อนสันกำแพงเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ร่มรื่น มีทั้งน้ำพุร้อนพุ่งสูงเสียดฟ้า,นวดแผนไทย,อาบน้ำแร่แช่น้ำร้อน,ดอกไม้สวย ๆ ,ที่นั่งพักผ่อน,บ้านพักรับรอง,อาหารเครื่องดื่ม,สินค้าคุณภาพจากชาวเชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถเที่ยวพักผ่อนได้ตลอดทุกฤดูกาล

ประเทศไทยเรานั้นมี น้ำพุร้อนธรรมชาติโผล่ให้เห็นกระจัดกระจายไปทั่ว ในบริเวณหลายจังหวัดในภาคเหนือ ภาคตะวันตก และภาคใต้ มากกว่า 60 แห่ง เป็นมหัศจรรย์ธรรมชาติใต้พื้นพิภพที่น่าทึ่งสำหรับคนที่ได้พบเห็น เป็นแหล่งพลังงานความร้อนใต้พื้นพิภพทีมีศักยภาพสูงพอที่จะพัฒนาไปใช้ประโยชน์ได้ในหลายด้านอาทีเช่น ทางด้านพลังงานกระแสไฟฟ้า ด้านเกษตรกรรม และใช้เป็นแหล่งผลิตพลังงานทดแทนในอนาคต แหล่งน้ำพุร้อนถือว่ามีประโยชน์ในหลายด้าน

น้ำพุร้อนสันกำแพงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในเขตตำบลบ้านสหกรณ์ มีเนื้อที่กว่า 75 ไร่ ลักษณะภูมิประเทศสวยงามล้อมรอบไปด้วยภูเขาธรรมชาติ และต้นไม้ท้องถิ่นต้นดอกไม้นานาพรรณ มีทั้งดอกไม้หน้าร้อนและดอกไม้หน้าหนาวหลายชนิด และมีสิ่งมหัศจรรย์ก็คือน้ำพุร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 100 องศาเซลเซียส บริเวณน้ำพุร้อนมีบริการห้องอาบน้ำแร่ สระว่ายน้ำแร่ บ้านพัก เต็นท์และบริการนวดแผนไทย 

ด้านหน้าทางเข้าเป็นลานจอดรถกว้างขวางมีซุ้มบริการอาหารเครื่องดื่มมากมายหลายร้านโดยเฉพาะไข่ชนิดต่าง ๆ บริเวณทางเข้าไปยังน้ำพุร้อนก็จัดเป็นห้องแถวยาวเป็นร้านขายสินค้าของที่ระลึกและของดีเมืองสันกำแพงและของจังหวัดเชียงใหม่หลายชนิด มีทั้งผ้าทอล้านนา,ร่มบ่อสร้าง,ของตกแต่งบ้าน,สมุนไพร,ผลไม้ชนิดต่าง ๆ,อาหารแปรรูป, เครื่องปั้นดินเผา ,ไม้แกะสลักและอีกหลายชนิดให้เราได้ชมและเลือกซื้อหาเป็นของฝากกลับบ้าน แต่ละอย่างล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าคุณภาพที่มาจากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่น่ายกย่อง

ตลอดเส้นทางเดินไปยังน้ำพุร้อนทั่วบริเวณก็เต็มไปด้วยแมกไม้ป่านานาชนิด ทั้งต้นใหญ่ต้นเล็กที่ช่วยให้ร่มเงาสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าไปพักผ่อนด้านในทั่วบริเวณ อากาศสดใส และร่มรื่นดีมาก มีซุ้มที่นั่งพักผ่อนทานอาหารและจัดชุดโต๊ะเก้าอี้ตามร่มไม้อยู่ทั่วบริเวณทางไปตัวน้ำพุร้อน ตลอดทางเดินก็ มีธารน้ำแร่ร้อนทีไหลคดเคี้ยวมาจากตัวน้ำพุร้อนทางด้านบน โดยได้จัดแต่งธารน้ำร้อนขนาดกว้างราว 2 เมตร อุณหภูมิมีตั้งแต่ร้อนมากจนถึงแบบอุ่น ๆ สองฝั่งธารน้ำเป็นที่นั่งสำหรับให้นักท่องเที่ยว ผู้เฒ่าผู้แก่ได้ห้อยขาแช่เท้าในน้ำแร่เพื่อเป็นการผ่อนคลายของกล้ามเนื้อและสามารถรักษาโรคเชื้อราในท้าวได้อีกด้วย

กิจกรรมยอดนิยมของนักท่องเที่ยว คือการนั่งแช่เท้าในน้ำร้อนที่ใครเข้าไปแล้วก็ต้องทดลอง ส่วนจะชอบน้ำร้อน, อุ่น, เย็น ก็เลือกได้ตามระยะทางจากธารน้ำที่ไหลมาจากตัวน้ำพุร้อน และในช่วงสุดท้ายน้ำค่อนอุ่นและเริ่มเย็นเขาก็จัดเป็นบ่อขนาดเล็กสำหรับเด็ก ๆ ได้ลงไปเล่นแช่น้ำกันอย่างสนุกสนาน

ด้านในสุดเป็นบริเวณน้ำพุร้อนอันเดือดพล่าน สองบ่อสองสายน้ำร้อนที่พุ่งขึ้นมาจากใต้พิภพพุ่งสูงเป็นลำเป็นสายเสียงดังไปทั่วบริเวณ สายน้ำธรรมชาติค่อย ๆ แตกพรายเป็นละอองน้ำในอากาศสูงกว่า 20- 30 เมตร จากสายน้ำที่มีความร้อนด้านล่างเมื่อพุ่งไปด้านบนอากาศเป็นละอองน้ำแล้วอุณหภูมิก็ลดลงเป็นละอองน้ำที่เย็นสบายเมื่อทีลมพัดผ่านหอบมาสัมผัสกับผิวกาย เมื่อเราเข้าไปใกล้ ๆตัวน้ำพุ เราก็ รู้สึกได้ถึงแรงดันความร้อนอันเดือดพล่านเหมือนเป็นพลังงานความร้อนอันมหาศาลจากใต้ผืนโลก

ด้านล่างร้อนมาก ๆ ด้านหน้าจัดเป็นบ่อน้ำร้อนขนาดใหญ่สำหรับให้นักท่องเที่ยวเข้าไปต้มไข่ ซึ่งน้ำก็สามารถต้มไข่ให้สุกได้จริง ๆ โดยมีระยะเวลาในการต้ม ก็คือ 1.แบบไข่ลวกก็ต้มประมาณ 3 นาที 2.แบบยางมะตูมก็ต้มประมาณ 5-6 นาที 3.แบบสุกก็ต้มประมาณ 10-15 นาที เป็นกิจกรรมที่ต้องพิสูจน์เมื่อเข้ามาท่องเที่ยวน้ำพุร้อนสันกำแพงแห่งนี้ครับ และเป็นของกินยอดนิยมประจำน้ำพุร้อนสันกำแพง ทั้งดูน้ำพุร้อนที่พุ่งสูงทั้งต้มไข่ทั้งกินไข่ต้ม

น้ำพุร้อนสันกำแพงนอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าทึ่งล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม มีบริการในด้านต่าง ๆครบครัน นอกจากนั้นยังตั้งใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งของอำเภอสันกำแพงและตัวจังหวัดเชียงใหม่ อาทีเช่น ถ้ำเมืองออน,วัดป่าตึง,ร่มบ่อสร้าง,ตลาดของฝากสันกำแพง เราสามารถเดินทางเที่ยวได้ในวันเดียว หรือจะเดินทางไปเที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ต่อก็ทำได้สบายเดินทางไม่ไกลมากนัก 

น้ำพุร้อนสันกำแพงตั้งอยู่ในเขตตำบลบ้านสหกรณ์ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เปิดไห้เขาชมทุกวัน ตั้งแต่ เวลา 8.00 น – 21.00 น บัตรผ่านประตูบำรุงสหกรณ์คนละ 20 บาท ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานน้ำพุร้อนสันกำแพง โทร. 0 53-92 9077, 0 53-92 9099 สอบถามข้อมูลไปได้ตลอดครับ การเดินทางมาท่องเที่ยวน้ำพุร้อนสันกำแพงก็มาเที่ยวได้ทุกฤดูกาล

การเดินทางไปยังน้ำพุร้อนสันกำแพง โดยทางรถยนต์จากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปตามถนนเชียงใหม่-แม่ออนสายใหม่ จากแยกดอนจั่น ระยะทาง 36 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าไปยังน้ำพุร้อนประมาณ 5 กิโลเมตร มีป้ายบอกชัดเจนตลอดเส้นทาง


หากเดินทางโดยรถประจำทาง ก็ขึ้นรถสายเชียงใหม่-น้ำพุร้อน (รถสองแถวเหลือง) รถออกทุก 30 นาที ตั้งแต่เวลา 6.00 - 18.00 น. ณ ตลาดต้นลำไย

                                                  

Loading...

  
เชียงใหม่/Information of CHIANGMAI

  น้ำพุร้อนสันกำแพง


  ติดต่อเช่ารถพร้อมคนขับ/ โฆษณาข่าวสาร

Add friend ที่ @topcm
เพิ่มเพื่อน